Tham quan Hồ Baikal nổi tiếng tại nước Nga

Hồ Baikal là hồ lâu đời nhất trên thế giới. Hồ nằm ở phía nam Siberi thuộc Nga, giữa tỉnh Irkutsk ở phía tây bắc và nước Cộng hòa Buryatia ở phía đông nam, đây là hồ nước ngọt có lượng nước lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 20% tổng lượng nước ngọt không bị đóng băng quanh năm trên bề mặt thế giới

Hồ Baikal là một địa điểm du lịch nổi tiếng của nước Nga, được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 1996.

Bãi biển đẹp Châu Âu, bai bien dep Chau Au, bãi biển đẹp Tây Ban Nha, bãi biển Nga, Hồ Baikal

Hồ Baikal nằm ở Siberia là hồ nước ngọt lớn nhất và sâu nhất thế giới, rộng 31.722km² (bằng 1/10 diện tích Việt Nam) và có độ sâu trung bình 744,4m. Baikal chứa 20% lượng nước ngọt trên trái đất và nếu cả thế giới cạn kiệt nước, thì hồ Baikal đủ nước cho nhân loại dùng trong 1/4 thế kỷ. Với điểm sâu nhất là 1.642m, Baikal đồng thời là hồ sâu nhất thế giới.

Với tính đa dạng sinh học không nơi nào sánh kịp, hồ Baikal là nơi sinh sống của 2.500 loài thực vật và động vật, đa số là loài đặc hữu không thể tìm thấy ở những nơi khác trên thế giới.

Bãi biển đẹp Châu Âu, bai bien dep Chau Au, bãi biển đẹp Tây Ban Nha, bãi biển Nga, Hồ Baikal

Hồ Baikal là bạn có thể chiêm ngưỡng các động vật không hề có ở nơi nào khác trên trái đất. Chẳng hạn, loại hải cầu đặc biệt gọi là nerpa Baikal. Loài sinh vật biển này đã lọt vào hồ nước ngọt (cách bờ biển gần nhất cũng phải 4.000km) như thế nào, hiện nay vẫn là một câu hỏi đối với khóa học. Loài cá golomianka sống trong hồ cũng rất độc đáo bởi nó hoàn toàn không có vẩy, loài cá miệng to này hầu như trong suốt, thấy được cả ruột bên trong và chúng không hề đẻ trứng, mà đẻ ra cá con.

Ngay bên bờ hồ Baikal có viện bảo tàng về Baikal là một trong ba viện bảo tàng về hồ của thế giới. Tại đây có 10 bể nước lớn giới thiệu các loài tôm cá trong hồ. Có hai con hải cẩu nerpa được nuôi trong chiếc bể 37 tấn. Nước hồ ở độ sâu 400m được dẫn trực tiếp vào các bể này. Tức là mỗi ngày có đến 500 tấn nước lưu chuyển qua các bể nước. Một điều vô cùng đặc biệt nữa là tại Bảo tàng Baikal, khách tham quan có thể “lặn” xuống độ sâu 1637m với thiết bị lặn ảo xuống đáy hồ Baikal gọi là “quả cầu đo độ sâu”. Quả thật, những ai tham gia lặn ảo đều tranh cãi với nhau rằng chúng ta đang lặn xuống dưới nước hay đang xem màn hình.

Bãi biển đẹp Châu Âu, bai bien dep Chau Au, bãi biển đẹp Tây Ban Nha, bãi biển Nga, Hồ Baikal

Hồ Baikal là một trong những địa điểm ít ỏi trên hành tinh có sức chinh phục ta ngay từ cái nhìn đầu tiên và mãi mãi. Nếu bạn chưa từng được ghé thăm nơi này thì đó hẳn là một thiệt thòi lớn với bạn.