Đảo Ba Mùn – địa điểm lý tưởng để tìm đến sự gần gũi thiên nhiên

Ba Mùn có diện tích hơn 200 ha, thuộc xã Minh Châu, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Nằm song song với với đảo Quan Lạn. Trên đảo có vô vàn các loài thực vật quý hiếm cùng nhiều loài cây cổ thụ khác. Đảo Ba Mùn cùng với vườn di sản Bái Tử Long đã trở thành sinh quyển đa dạng, phong phú bậc nhất tại Việt Nam.

Đảo Ba Mùn vùng lõi hạt nhân của Vườn quốc gia Bái Tử Long, là khu vực bảo tồn sinh vật hoang dã tự nhiên trên núi đất lớn nhất ở vùng Đông Bắc nước ta. Với những đặc trưng của Rừng lá rộng thường xanh quanh năm đang sinh sôi nảy nở và những bãi biển xinh đẹp làm nao lòng người. Ba Mùn là một trong những cụm đảo lớn nhất, đẹp nhất và có hệ thực vật phong phú nhất của Vườn quốc gia Bái Tử Long.

Trên đảo Ba Mùn có 7 khe suối lớn với các tên gọi khá độc đáo như khe: Ổ lợn to, Ổ lợn con, suối Miếu Danh, Vạn Lau, Cao Lồ, khe Chè… Các suối có nước chảy quanh năm, rất trong sạch do có độ che phủ của rừng lớn. Đây là nguồn nước ngọt quý giá giữa biển khơi.

Đến với Ba Mùn, du khách có thể tự mình khám phá theo một số đường mòn tự nhiên trên đảo, tuyến đường tuần tra phục vụ cho công tác kiểm soát rừng. Nếu để đi hết một tour trên đảo Ba Mùn, tham quan chi tiết từng hệ sinh thái, phải mất ít nhất 3 ngày; còn nếu dùng xuồng bay chạy xung quanh đảo cũng mất khoảng 5 tiếng đồng hồ. Hiện nay, trên đảo Ba Mùn có Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã (thuộc Vườn quốc gia Bái Tử Long). Đến đây, du khách có thể liên hệ với Trung tâm để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Từ cầu cảng Cái Rồng (Vân Đồn), chỉ mất khoảng 45 phút đi xuồng cao tốc, du khách sẽ tới đảo Ba Mùn. Ấn tượng đầu tiên đối với mỗi du khách khi đặt chân đến đây, đó là khung cảnh thiên nhiên trong lành, hoang sơ với những cánh rừng xanh mướt, xung quanh là biển cả mênh mông, ôm trọn lấy đảo. Đảo Ba Mùn là nơi còn bảo tồn được nhiều loài động vật quý hiếm như sơn dương, hươu, nai, khỉ, voọc cùng các loài chim biển, chim di cư… Trên đảo có vô vàn các loài thực vật quý hiếm như đinh, lim, sến, táu, vàng hương….

Tiếng chim Hoạ my, Chích choè, Chèo bẻo, … hót ríu rít suốt ngày làm cho không gian thêm tươi vui và đặc sắc làm cho bãi biển và các cánh rừng càng thêm sôi động hơn. Vì thế, đảo Ba Mùn là địa điểm lý tưởng để khám phá ệ sịnh vật đa dạng và được gần gũi thiên nhiên cũng như giải tỏa mọi sự ồn ào mệt mỏi.