Du lịch Kiên Giang – khám phá các bãi biển đẹp hòn đảo Bà Lụa

Bà Lụa là một quần đảo nằm dưới sự quản lý của xã Sơn Hải, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Quần đảo Bà Lụa là tên gọi một nhóm khoảng 45 đảo lớn nhỏ trong vùng biển huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, trong số đó chỉ có 10 đảo là có người ở.

Quần đảo Bà Lụa thuộc tỉnh Kiên Giang nên mùa mưa thường kéo dài từ tháng 4 đến tháng 9, còn mùa khô trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Vì vậy, thời điểm thích hợp nhất để đi phượt quần đảo Bà Lụa là khoảng thời gian từ tháng 8 tới tháng 4 năm sau, lúc này thời tiết khá thuận lợi, mát mẻ thích hợp cho bạn khám phá quần đảo với các hoạt động tắm biển, bắt cá vô cùng thú vị.

Quần đảo Bà Lụa gồm 34 đảo lớn nhỏ, diện tích 70 km². Do có nhiều đảo cấu thành, che chắn nhau trong một vùng biển nông nên những bãi biển đẹp trong khu vực quần đảo Bà Lụa ít có gió to, sóng lớn, thích hợp cho các tàu du lịch đưa khách dạo chơi, tham quan, ngắm cảnh. Nhiều người ví quần đảo này như một tiểu Hạ Long ở phía Nam.

Bên cạnh Hòn Heo chiều dài 102 mét thì các đảo nơi đây có độ cao không quá 100 m. Dân cư tập trung trên các đảo như hòn Heo, hòn Ngang và hòn Nhum. Xung quanh quần đảo Bà Lụa là vùng biển nước nông, ở nhiều nơi, người ta có thể đi bộ từ đảo này sang đảo khác lúc nước ròng mà nước biển ngập không quá lưng người lớn.

Quần đảo Bà Lụa còn có tên là Bình Trị, vị trí cách mũi hòn Chông – Bình An, khoảng 7km về phía tây, cách Ngã Ba Hòn 15km về hướng đông. Những hòn đảo do người địa phương đặt tên thường tùy theo hình dạng, hoặc do những truyền thuyết, giai thoại như hòn Heo, hòn Dê, hòn Ngang, hòn Đước, hòn Đụn, Ba hòn Lò, hòn Nhum Ông, hòn Nhum Bà, hòn Rể Lớn, hòn Rể Nhỏ, hòn Đồi Mồi, hòn Dừa, hòn Ba Vồ, hòn Thơm, hòn Đá Bạc, hòn Bờ Đập, hòn Ông Tiều, hòn Kiều Ngựa, Ba hòn Đầm, hòn Đá Lửa, hòn Con Nghê, hòn Chướng, hòn Một, hòn Móng Tay, hòn Vông, hòn Khô, hòn Sơn Tế, hòn Sơ Rơ, hòn Lô Cốt…

Những bãi biển đẹp xung quanh quần đảo Bà Lụa là biển nông, nhiều nơi, nước ròng có thể đi được từ đảo nầy sang đảo khác, nước ngập không quá lưng người lớn! Thủy hải sản ở đây rất phong phú, du khách sẽ được dịp thưởng thức các loài cá ngon, quý, đặc trưng như cá mú, cá bớp, cá chuộn, cá hường, cá kình, cá đỏ…

Quần đảo Bà Lụa là hòn đảo khá hoang sơ nên không có nhà nghỉ hay khách sạn, do đó các bạn nên mang theo võng, lều hoặc túi ngủ cùng các vật dụng cần thiết và dự trữ đồ ăn. Ngoài ra, các bạn có thể xin ngủ ở nhà dân xung quanh đảo thậm chí không tính phí và rất an toàn, người dân ở đây rất nhiệt tình và mến khách.

Vì thế Du khách đi chơi đảo nên chuẩn bị võng, lều bạc, túi ngủ, đèn pin, hộp quẹt, dao xếp, nước suối, thuốc dự phòng cá nhân và ít mì tôm… Thường thì chủ tàu có soong, nồi, gạo, thức ăn đem theo. Gần bờ, thường có những bè nuôi cá biển, du khách ghé vô mua hải sản tươi sống, chế biến và thưởng thức tại chỗ thì vừa rẻ vừa ngon tuyệt, chẳng nhà hàng nào sánh được.

Các món thường có như gỏi cá cơm, canh chua cá bớp, mực trứng nướng, ốc vú nàng tái chanh, cháo hàu… Khách mua cá của chủ bè rồi cùng chủ nướng tại chỗ “lai rai” trò chuyện về biển đảo rất hấp dẫn! Trên các đảo, bạn có thể “ăn chơi” với thú vui cạy hàu, mò bắt ốc cờ, ốc vá ở những gành đá. Hoặc bạn cũng có thể tìm mua cá, tôm cua, ốc của người dân trên đảo luôn sẵn có. Dừa có trồng khá nhiều trên triền núi các đảo, nước ngọt lịm thanh thao, mát lành.

Bãi biển đẹp, bãi biển đẹp miền nam, biển Bà Lụa

Bữa ăn chiều trên đảo rất ấn tượng, bên bếp lửa than hồng, nghe sóng biển vỗ ầm ì, tung bọt trắng xóa vào những ghềnh đá, du khách có cảm tưởng mình như là Robinson sống giữa mênh mông biển cả hoang vu đầy lãng mạn! Khi đêm xuống trên biển Bà Lụa, bạn có thể ngồi dưới bóng những cây bàng lá đỏ hay bên một gành đá cheo leo nào đó ngắm trăng sao với những tàu ghe câu mực, đèn đuốc lung linh như một thành phố nổi. Du khách sẽ thấy nhẹ nhàng, thanh thản, quên đi những bận bịu, lo toan đời thường.

Những lúc đi thuyền trên biển, du khách có cơ hội tận mắt nhìn thấy những đàn cá heo mà ngư dân địa phương gọi là Ông Nược, bơi đua, đùa giỡn, nhào lộn theo tàu. Cá heo và cá cúi (Durgon) vẫn thường xuất hiện ở vùng biển Bà Lụa – Hòn Nghệ – Phú Quốc. Chúng có vẻ thân thiện và thích bơi đua với ghe tàu lướt sóng!

Cảnh bình minh và hoàng hôn và trên quần đảo Bà Lụa là những thời khắc đẹp nhất của thiên nhiên. Bạn sẽ thấy mặt trời mọc và lặn xuống biển với ráng hồng tuyệt đẹp. Hàng trăm tàu đánh cá neo đậu ở các vịnh đảo núp gió, nghỉ ngơi khi chiều về, cũng có những chiếc đang lênh đênh giữa mênh mông trời biển. Gió ngàn khơi có khi lồng lộng, có khi liu riu thổi về như mời gọi khách du khám phá sự bí ẩn muôn đời của biển đảo. Buổi sáng hôm sau, khi lên tàu về đất liền, bạn sẽ thấy nhiều lưu luyến bởi non nước hữu tình cùng với sự mến khách của bà con xứ đảo…