Hòn Đá Bạc nổi tiếng với những bãi biển và bãi đá quyến rũ

Hòn Đá Bạc thuộc địa phận xóm Kinh Hòn, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, cách thành phố Cà Mau khoảng 50km đường thủy và 42km đường bộ. Không to lớn như những biển đảo khác trong nước, hòn Khoai và hòn Đá Bạc có diện tích khiêm nhường nằm ở ngoài khơi tỉnh Cà Mau. Hòn Đá Bạc có niên đại đến hơn 180 triệu năm.

Hai đảo này có vị trí quan trọng trong việc khai thác biển, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và nhất là khai thác du lịch trên những bãi biển xinh đẹp nơi đây. Chính vì thế mà từ nhiều năm nay hòn Khoai và hòn Đá Bạc là tiếng gọi hấp dẫn, thu hút du khách tìm về khi đến Cà Mau tham quan những điểm du lịch sinh thái khác.

những bãi biển đẹp, bãi biển đẹp miền nam, hòn Đá Bạc

Từ thành phố Cà Mau đến hòn Đá Bạc chỉ mất 1 giờ 30 phút đi xe gắn máy theo ngả Minh Hà, qua Cơi Năm. Nếu đi bằng phương tiện thủy, từ TP Cà Mau, xuôi theo dòng kinh Tắc Thủ, sang kinh Hội Đồng Thành về hướng Tây, vượt thêm khoảng 40 km nữa là đến xã Khánh Bình Tây, Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời (quê hương của vua nói dóc Nam Bộ – bác Ba Phi). Đi thêm đoạn nữa là tới ấp Đá Bạc B, từ xa đã thấy hòn Đá Bạc như một hòn non bộ sừng sững vượt lên trên dãy nhà xóm Kinh Hòn. Hòn Đá Bạc rộng khoảng 6,34 ha, nơi cao nhất là 50 m so với mặt nước biển, cách cửa biển Kinh Hòn chừng 700 m, nơi gần nhất chưa đầy 200 m. Với giá 10.000 đồng/khách, một trong số 20 chiếc vỏ lãi gắn máy túc trực sẽ rẽ làn nước xanh trong, vượt qua một số tàu thuyền đánh cá đưa bạn ra đảo.

Điều đầu tiên đập vào mắt du khách khi dạo quanh hòn Đá Bạc là vô số những viên đá granit chồng chất nhau, được bàn tay huyền bí nào đó nhào nặn thành những hình thù kỳ lạ, tạo nên những sân Tiên, giếng Tiên, bàn chân Tiên, bàn tay Năm Ngón… Trên đỉnh đối diện là đền thờ cá Ông, nơi trưng bày bộ xương cá voi khá lớn. Với bóng cây bàng, bồ đề che rợp, hòn Đá Bạc lúc nào cũng rì rào tiếng gió biển xa ru trên những bãi biển đẹp. Được thế là nhờ hòn Đá Bạc vẫn còn lưu giữ được những mảng rừng và thảm thực vật nguyên sinh quý hiếm. Ở đây, bạn còn có thể đi xem người dân xứ biển cạy hàu hoặc câu cá nâu – một đặc sản Cà Mau.

Hòn Đá Bạc gồm ba hòn đảo nằm sát bờ biển là Hòn Ông Ngộ, Hòn Đá Lẻ và Hòn Đá Bạc. Hòn đá bạc có rất nhiều địa điểm du lịch để đến tham quan như Bàn Chân Tiên, Bàn Tay Tiên, Chùa Cá Ong, Sân Tiên, Giếng Tiên,… Hòn Đá Bạc còn là nơi hội tụ nhiều giá trị tâm linh của người dân miền biển. Trên hòn có một vài ngôi chùa nhỏ như chùa Hang, chùa Tịnh độ và đặc biệt là đền thờ ông Nam Hải là nơi lưu giữ bộ xương của cá Ông dài tới 13 m.

Đền thờ Ông Nam Hải rất thiêng. Ngày nay, không chỉ ngư dân gần đó tới viếng Ông, mà du khách thập phương nghe tiếng Ông linh thiêng đều kéo về thăm viếng và cầu mong Ông phù hộ độ trì cho gia đạo bình an, không gặp sóng gió, trắc trở. Hòn Đá Bạc cũng có cả một hệ sinh thái rừng với các mảng rừng và thảm thực vật nguyên sinh quý hiếm. Đây chính là nét chấm phá kỳ diệu mà thiên nhiên đã ban tặng cho riêng tỉnh Cà Mau.

Du lịch Hòn Đá Bạc, du khách sẽ được trải nghiệm và tham gia những hoạt động thú vị như: Câu mực, câu cá nâu, lặn xuống biển bắt những con hàu bám chặt vào các khe đá dưới nước… Đến với Hòn Đá Bạc, bạn không cần phải quá lo lắng về vấn đề ăn uống do bạn sẽ có cơ hội ăn ngập mặt với hải sản tươi ngon địa phương như mực, tôm tít, hàu…  Với cảnh quan thơ mộng, hùng vĩ lại gần bờ, Hòn Đá Bạc xứng đáng là một địa danh du lịch mang đến sự gần gũi thiên nhiên, yên bình trong tâm hồn, không gian trong lành thoáng đãng, lý tưởng để trút bỏ mọi mệt nhọc stress trong cuộc sống.