Rạn Nam Ô Đà Nẵng – Thiên đường xanh say lòng người (Phần 1)

Rạn Nam Ô thuộc phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng cách trung tâm thành phố đi về phía Tây Bắc 17 km. Đi dọc theo bãi biển Nam Ô bạn sẽ men theo chân núi với độ dốc vừa phải, nhìn từ xa phong cảnh rất hữu tình. Nhiều người nhận xét Nam Ô là bãi tắm như bức tranh thủy mặc, đẹp tuyệt vời.

Bãi tắm Rạn Nam Ô là bãi tắm có vẻ đẹp hoang sơ và tự nhiên được hình thành từ đầu thập niên 60, theo người dân địa phương bãi tắm được gọi là Nam Ô bởi nằm ở phía Nam của châu Ô xưa, cái tên cũng thật dân giã. Ban đầu bãi biển đẹp này hình thành chỉ nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu của người dân địa phương, nhưng khi đất nước phát triển, bãi biển nhanh chóng trở thành địa điểm hấp dẫn thu hút nhiều du khách trong nước và lần lần được nhiều người nước ngoài biết đến. Đến bây giờ bãi tắm Rạn Nam Ô đã trở thành địa điểm hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

ran nam o da dang 2

Bãi biển được biết đến với những bãi cát trắng phau, bãi tắm xanh mát, những làn gió nhẹ nhàng thổi từ biển tạo cảm giác mát mẻ thoải mái cho những ai đến đây.

Rạn Nam San rộng chừng 2ha, được chia thành 2 cụm rạn Cả và rạn Con. Rạn cả dài chừng 300m, rộng 50m chạy theo hướng tây tây bắc – đông đông nam, có nhiều đá ngầm phân bố dày đặc ở rạn Cả với những tảng đá chồng lên nhau lô nhô dưới biển đến 6-7m. Rạn Con thì nhỏ hơn chỉ bằng một nửa Rạn Cạn và nằm song song.

Ở rạn vì có rất nhiều rong tảo nên có sự phong phú về cá theo mùa cũng xuất hiện, từ những con cá nhỏ dùng để làm mắm như cá dò, cá cơm, cá ve… đến những loại cá lớn như cá thu, cá nhồng, cá nhóm.. và nhiều loại cá khác hình thành và sinh sống ở rạn.

ran nam o da dang 1

Chính sự phong phú của những loại cá mà bãi biển đẹp miền Trung này còn được biết đến với nhiều món ăn ngon, đặc biệt là món gỏi cá trứ danh được làm từ nhiều loại cá khác nhau như cá lạc, cá cơm, cá trích… tạo nên hương vị chỉ Nam Ô mới có, chỉ Nam Ô mới có  thể làm ra. Và nơi đây cũng được biết đến với hương vị nước mắm Nam Ô từ những loại cá ở đây mà không phải nơi nào cũng có.

Theo người dân sinh sống ở đây, Rạn Nam Ô cũng có sự tích của riêng mình. Chuyện bắt đầu từ việc Ngọc Hoàng Thượng Đế sai vợ chồng ông bà thợ trời xuống đào biển đắp non. Người chồng tên Ba Viên, người vợ tên Bà Nà. Ngày ngày hai người cần cù gánh núi từ phía đông về núi phía Tây, núi ngày càng cao, càng lớn.

Xem tiếp: Rạn Nam Ô Đà Nẵng – Thiên đường xanh say lòng người (Phần 2)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *