Trải nghiệm cuộc sông dân dã trên Cù Lao Chàm

Cù Lao Chàm là một cụm đảo tọa lạc ở xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Cách bờ biển Cửa Đại (Hội An, Quảng Nam) 15 km, bãi biển Cù lao Chàm là một cụm đảo bao gồm 8 đảo được đặt tên hết sức dân dã: Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô mẹ, Hòn Khô con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông với khoảng 3.000 người đang sinh sống. Cù Lao Chàm đã được Unesco công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Bãi biển xinh đẹp Cù lao Chàm có khí hậu quanh năm mát mẻ, hệ động thực vật phong phú, đặc biệt là nguồn hải sản và nguồn tài nguyên yến sào. Các rạn san hô ở khu vực biển cù lao Chàm cũng được các nhà khoa học đánh giá cao và đưa vào danh sách bảo vệ.

biển Cù lao Chàm, bãi biển đẹp miền trung, bãi biển đẹp nhất miền trung

Du khách đến với cù lao Chàm sẽ trải qua những giờ phút thi vị, bồng bềnh trên sông nước. Từ phố cổ Hội An theo thuyền du lịch qua những xóm làng dọc theo sông Thu Bồn rồi ra Cửa Đại thơ mộng sẽ thấy Cù lao Chàm ẩn hiện phía xa xa với một vẻ đẹp lung linh huyền ảo. Thời gian lưu lại trên đảo, du khách không chỉ được thưởng thức giá trị văn hóa của những di tích khảo cổ liên quan đến quá trình cư trú của cư dân cổ cách đây 3.000 năm mà còn biết được quá trình giao lưu, buôn bán với các nước thuộc Trung Cận Đông, Đông Nam Á và Ấn Độ cách đây 1.000 năm.

Đặc biệt là việc phát triển hệ thống đá xếp của cư dân Chăm cổ nhằm khai thác nguồn nước… Tại cù lao Chàm còn có rất nhiều di tích lịch sử văn hóa như chùa Hải Tạng, giếng làng, lăng Ông, miếu Bà, miếu tổ nghề yến cũng như một loạt thắng cảnh thiên nhiên kỳ thú như hang Bà, hang tò vò, hòn bao gạo, suối tình, suối mơ…

biển Cù lao Chàm, bãi biển đẹp miền trung, bãi biển đẹp nhất miền trung
Nhờ những điều kiện thuận lợi mà thiên nhiên đã ban tặng nên hệ động thực vật trên đảo khá phong phú, đa dạng. Rừng cù lao Chàm có nhiều loại lâm sản quý như gõ, kiền kiền, dẻ, chua, mây, song, dâu, sim; các loại dược liệu quý hiếm như mã tiền, sơn máu, ổi tím, ngũ gia bì. Bao quanh các cụm đảo từ độ sâu 1-20 m, nước xanh biếc, có nhiều loại hải sản như tôm hùm, ốc hương, hải sâm, ngọc trai, đồi mồi, cua đá… Đặc biệt, trên biển Cù Lao Chàm có nhiều bãi tắm tự nhiên rất đẹp, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Nhiều người đến đây đã hết sức ngạc nhiên khi cù lao Chàm vẫn còn nguyên những nét hoang sơ của một vùng biển đảo. Trong tương lai không xa, cù lao Chàm sẽ được đầu tư xây dựng thành khu du lịch sinh thái tầm cỡ, thu hút du khách đến nghỉ ngơi, thư giãn. Từ tháng 3 đến tháng 8 là thời gian lý tưởng nhất để đến Cù Lao Chàm. lúc này thời tiết nắng ấm, biển lặng, vô cùng thích hợp để khám phá vẻ đẹp của nơi đây.

Dịch vụ Sea Trek là một hoạt động giải trí mà bạn sẽ phải tiệc nuối nếu bỏ qua khi đến du lịch Cù Lao Chàm. Bạn sẽ được đội 1 chiếc mũ để đi bộ dưới biển, Chiếc mũ nặng 32 kg, khi xuống nước trọng lượng còn 7 kg. Tạo điều kiện cho người không biết bơi vẫn dễ dàng đi dạo dưới biển để khám phá vẻ đẹp đại dương. Tất nhiên để được tham gia dịch vụ này bạn sẽ phải mua vé với giá như sau: Người lớn: 1.450.000 VNĐ, Trẻ em 8-12 tuổi: 1.160.000 VNĐ, Trẻ em 3-7 tuổi: 300.000 VNĐ, Trẻ em dưới 3 tuổi: 100.000 VNĐ. Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia lặn ngắm san hô với bình dưỡng khí, dạo ngắm cảnh biển với cano, vui chơi ngâm mình trong làn nước biển mát lạnh.